16:39 ICT Chủ nhật, 17/10/2021

Thứ sáu - 17/02/2012 22:05
 cv
Kiện tướng cờ vua nhỏ tuổi Nguyễn Vũ Thu Hiền

Hiền không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện trong 3 năm liền, một chi đội trưởng tiêu biểu mà còn là một tên tuổi cờ vua xuất sắc. Riêng trong năm 2011, Hiền đã mang về hoàng loạt huy chương: huy chương bạc giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc; huy chương đồng giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc; huy chương bạc đồng đội giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á tại Indonesia; huy chương bạc giải cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc và huy chương vàng cờ vua thuộc hội khỏe phù đổng thành phố Hà Nội.

Chị Vũ Thị Yên (mẹ của Hiền) cho biết, em đến với cờ vua rất tình cờ chứ không có sự định hướng của gia đình. Năm học lớp 1, lần đầu tiên được nhìn thấy cờ vua em đã quyết định đăng ký để được vào câu lạc bộ cờ vua tại trường. Với tư chất thông minh, đặc biệt là tinh thần chăm chỉ, ham học hỏi, Hiền không mất nhiều thời gian để nhuần nhuyễn các thế cờ.

Để đạt được những thành tích đáng khâm phục với môn thể thao trí tuệ, chị Yên tâm sự, Hiền đã rèn luyện, phấn đấu  tương đối vất vả. Có thời gian nghỉ hè, trong cả tháng ròng, Hiền được bố hoặc mẹ chở quãng đường 12 km, học từ sáng đến chiều mới về. Nhiều năm, trong các tháng 3,4,5,6, mỗi tuần Hiền học cờ, đấu tập 3 đến 4 buổi tối, nơi học cách nhà khoảng 12 km.

“Một trong các yếu tố quan trọng là cháu Hiền có môi trường tập luyện, thi đấu tốt. Bộ môn cờ vua thuộc Sở VH-TT-DL thường xuyên tổ chức, hỗ trợ các giải: Lệ hội Cờ Vua Thăng Long, Giải Cờ Vua Cúp Kim Đồng ... Các giải do Trung tâm thể dục thể thao Quân đội, trường năng khiếu 10/10, Công ty Việt Chess, Câu lạc bộ cờ “Trí tuệ Việt” ... tổ chức cháu đều tích cực tham gia” – mẹ Hiền tâm sự.

Với Hiền, môn cờ Vua không chỉ là niềm đam mê, nó còn giúp em rèn luyện tính tự lập. Những lần thi đấu ở xa, đặc biệt là ở nước ngoài, bố mẹ không có điều kiện kinh tế để cùng đi, Hiền đã vững vàng tự lo được cho cuộc sống của mình. Như lần thi đấu ở Indonesia, em phải quá cảnh ở Singgapore hơn 12h đồng hồ.

Bố mẹ Hiền cho biết: “Chúng tôi không bao giờ gây sức ép cho cháu phải đạt được giải nọ, giải kia hoặc đứng thứ mấy trong lớp. Việc học văn hóa và cờ Vua cháu rất tự giác và tranh thủ thời gian bố trí cho các môn. Mẹ cháu chỉ thỉnh thoảng có gợi ý khi cháu gặp các bài tập khó”.

Hiền may mắn được sự ủng hộ của gia đình, cả bố và mẹ em đều sẵn sàng cổ vũ con nếu cháu đủ năng lực trở thành vận động viên thành tích cao. Còn với Hiền, mơ ước của em rất giản dị là trở thành sinh viên của một trường đại học trong nhóm các trường tốt nhất ở Việt Nam. Trước mắt, em sẽ phấn đấu để có thứ hạng cao trong các giải thi đấu của năm tới.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn

Nguồn tin: giáo dục thời đại